ผัดผักมีผิดวิธีด้วยหรอเนี้ย!!“ผัดผักผิดวิธี” เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เช็คด่วน!

0
33

ผัดผักมีผิดวิธีด้วยหรอเนี้ย!!“ผัดผักผิดวิธี” เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เช็คด่วน!

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาน ซิควาไรตี้ ขอนำเสนอเรื่องผักๆกันนะครับเราจะพามาดูเรื่องการผัดผักที่ผิดวิธีซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้จะเป็นยังไงไปชมกันเลยครับ

 

 ชมคลิป:”ผัดผักผิดวิธี” เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

1.ล้างผักหลังจากหั่นเสร็จแล้ว ผักที่หั่นแล้วเวลานำไปล้าง พื้นผิวที่สัมผัสกับน้ำจะมากกว่าตอนที่ยังไม่ได้หั่น ทำให้แร่ธาตุบางชนิด วิตามินBและCบางส่วนละลายไปกับน้ำ วิธีการล้างผักที่ถูกต้องคือ ควรจะล้างค่อยๆล้างผักให้สะอาด และสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนจึงนำไปหั่น และที่สำคัญก็คือ ผักที่หั่นแล้วควรนำไปประกอบอาหารทันที หรือไม่ควรทิ้งไว้นานเกินกว่า 2 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นจะทำให้สารอาหารในผัก สูญเสียไปเพราะออกซิเดชั่นในอากาศ

2.รอมีควันขึ้นค่อยใส่ผัก การรอให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้นแล้วค่อยใส่ผักลงไปผัดนั้น หมายถึงการนำผักลงไปผัด ในอุณหภูมิที่สูง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้สูญเสียสารอาหารและแร่ธาตุในผัก แถมยังให้เกิดสารก่อมะเร็ง วิธีการที่ถูกต้องนั้นควรจะใส่วัตุดิบทุกอย่างลงไปก่อนที่น้ำมันจะมีควันขึ้นมา

3.ใส่น้ำมันเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ก็มีปริมาณไขมันมากกว่า 98% ความสามารถในการดูดซับน้ำมันในผักนั้นสูงกว่าเนื้อสัตว์มาก ถ้าหากเราใส่น้ำมันมากไป เวลาผัดผัก ก็จะทำให้พื้นผิวในผักนั้นเคลือบเต็มไปด้วยน้ำมัน รสชาติของเครื่องปรุงที่ใส่ลงไป จะไม่เข้าไปในผัก แถมยังทำให้ร่างกายของเราดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารจากผักได้น้อยลงมาก วิธีที่เหมาะสมก็คือ เวลาผัดผักไม่ควรใส่น้ำมันเกินกว่า 1 ช้อนโต๊ะ

4.ใส่เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเกลือเยอะเกินไป ในซีอิ๊วมีส่วนประกอบของเกลือ 15-20% ในผงปรุงรสมีส่วนประกอบของเกลือ 10% ถ้าหากใส่เครื่องปรุงเหล่านี้แล้วก็ไม่ควรใส่เกลือ หรือน้ำตาลมากเกินไป เพราะจะทำให้ปริมาณของโซเดียมในอาหารสูงมากเกินไป

4 วิธีผัดผักนี้ทำให้สารอาหารในผักสูญเสียไป และหากทำเป็นประจำอาจจะทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหลีกเลี่ยงได้เป็นดี

ควรทำตามด้วยนะจ๊ะ

เรียบเรียงโดย : โบ๊ท ซิควาไรตี้